Made in Việt Nam

Mobile Money sẽ là động lực cho kinh tế số

Nội dung chính
  • Knowledge is power
  • The Future Of Possible
  • Hibs and Ross County fans on final
  • Tip of the day: That man again
  • Hibs and Ross County fans on final
  • Spieth in danger of missing cut

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, đưa ra nhận định này và cho rằng Mobile Money sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Theo Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG), đến hết năm 2019, gần 40% dân số Việt Nam có tài khoản ngân hàng. Trong số này, 80% chi tiêu hàng ngày thực hiện bằng tiền mặt. Ngoài ra, 98% sử dụng tiền mặt khi thanh toán mặt hàng dưới 100.000 đồng và gần 85% giao dịch tại ATM để rút tiền. Đây là những rào cản cho kinh tế số phát triển.

Trước bất cập này, Mobile Money được cho là giải pháp hữu hiệu để bổ sung vào phương tiện thanh toán cho người dân Việt Nam. Nếu cấp phép dịch vụ này cho các công ty viễn thông, vùng phủ thanh toán điện tử có thể nhanh chóng tiếp cận toàn bộ người dân. Điều này thúc đẩy thương mại điện tử, sàn giao dịch hàng hoá nông nghiệp, dịch vụ công trực tuyến, công ty fintech, startup đổi mới giúp tăng trưởng kinh tế.

Mobile Money có thể phục vụ phần lớn giao dịch nhỏ, tạo cơ hội để công ty viễn thông thúc đẩy khách hàng chuyển đổi số. Theo đó, người dùng có thể dễ dàng mua dịch vụ, hàng hóa online cũng như nội dung số trong hệ sinh thái của công ty viễn thông. Ngược lại, doanh nghiệp có thêm động lực chuyển đổi số. Điều này góp phần lớn vào chu trình tiến đến nền kinh tế số, xã hội số trong tương lai.

Bình luận về vấn đề này, ông Vũ Hoàng Liên cho biết, dịch vụ Mobile Money mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và xã hội, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Với xu hướng công nghệ hiện nay, chúng ta cần cải thiện hơn môi trường thanh toán để nền kinh tế số phát triển.

“Mobile Money sẽ là sandbox đầu tiên của Chính phủ để tạo đột phá và động lực mạnh mẽ cho công nghệ, dịch vụ mới được đưa ra xã hội. Nếu nhìn nhận những dịch vụ mới mang lại quyền lợi cho người dân và đất nước, chúng ta sẽ dễ dàng dùng sandbox như công cụ tạo động lực bứt phá”, ông Liên cho biết thêm.

Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cũng nhấn mạnh, các dịch vụ của công ty viễn thông là nền tảng kết nối nhiều dịch vụ thiết yếu của xã hội, mở ra cơ hội tốt cho dịch vụ Mobile Money phát triển. Ba đơn vị cung cấp dịch vụ lớn đã xin phép cung cấp Mobile Money. Ở cuộc đua này, công ty nào giải quyết bài toán quản trị và mang lại lợi ích cho khách hàng sẽ thắng thế.

Theo ông Liên, Viettel nhỉnh hơn bởi tập khách hàng đông đảo và quản trị tốt. Tuy nhiên, các công ty viễn thông đều có thể tận dụng thế mạnh của mình để thu hút khách hàng. Đây sẽ là thị trường nóng thời gian tới.

Hiện Chính phủ cho thử nghiệm Mobile Money trong 2 năm. Dịch vụ này được kỳ vọng tạo ra nhiều lợi ích cho xã hội và nền kinh tế Việt Nam.

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button