Xã hội số

Doanh nghiệp mất cơ hội khi chậm thay đổi mô hình vận hành

Nhiều SME bắt đầu thấy vai trò của việc chuyển đổi từ quản trị truyền thống sang online khi “ngấm đòn” thiệt hại do dịch bệnh kéo dài.

Là một doanh nghiệp xây dựng quy mô nhỏ, hơn 10 năm hoạt động chưa bao giờ ông Lê Văn Năm (Chương Mỹ, Hà Nội) thấy lao đao như 2 năm qua. Dịch bệnh kéo dài, thời gian giãn cách thường xuyên khiến các công trình đình trệ hoặc cầm chừng. Trong khi nhiều đơn vị chuyển đổi để làm việc từ xa, thì gần như công ty ông nằm án binh bất động vì không thể vận hành online. Chưa kể ông cũng mất vài cơ hội tham gia một số dự án mới vì không đáp ứng tiêu chí số hoá quy trình vận hành, theo yêu cầu của đối tác.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa toàn quốc quy mô nhân sự từ 10-200 nhân viên, làm việc toàn thời gian (tối thiểu 35 giờ mỗi tuần) có thể đăng ký tham gia “Dự án hỗ trợ SME Việt Nam chuyển đổi số” miễn phí của World Bank tại đây trước ngày 15/10.

Covid-19 diễn ra bất ngờ và kéo dài gần 2 năm khiến đa số SME gặp trở ngại khi tiếp cận khách hàng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đứt gãy, mất cân đối dòng tiền, khó khăn trong quản trị lao động. Một số doanh nghiệp còn bị ảnh hưởng tới các vấn đề như: giảm đơn hàng, giảm sản lượng, phải trì hoãn tiến độ đầu tư, thậm chí huỷ dự án đang hoặc sẽ thực hiện, chưa kể phát sinh thêm chi phí phòng ngừa dịch bệnh…”Tôi chưa giờ nghĩ đến tình huống tồi tệ này. Lâu nay cứ nghĩ một doanh nghiệp xây dựng không cần thiết chuyển đổi số vì hầu hết làm việc ngoài công trường. Tuy nhiên khi tất cả thay đổi, tôi thấy mình lạc hậu. Bối cảnh này khiến tôi phải thích ứng”, vị giám đốc này nói.

“Thiếu công cụ thanh toán số xuyên biên giới đã khiến nhiều hợp đồng tỷ USD của doanh nghiệp tuột khỏi tay trong tích tắc, trong khi có được hợp đồng trong bối cảnh dịch bệnh lúc này rất quý giá với sự tồn tại của doanh nghiệp”, ông Đỗ Hữu Hưng, Tổng giám đốc một doanh nghiệp chuyên về giải pháp trực tuyến chia sẻ tại diễn đàn Chuyển đổi số trong xuất nhập khẩu, tận dụng cơ hội từ EVFTA hồi năm ngoái.

Bên trong một nhà máy sản xuất thiết bị nông nghiệp. Ảnh: Viễn Thông

Bên trong một nhà máy sản xuất thiết bị nông nghiệp. Ảnh: Viễn Thông

Vị này cũng chỉ ra nút thắt trong chuyển đổi số lĩnh vực xuất nhập khẩu mà các doanh nghiệp Việt Nam đang mắc phải là thiếu công cụ truy xuất nguồn gốc hàng hoá, các thủ tục hải quan… làm giảm đi cơ hội đưa sản phẩm tới các thị trường lớn như EU.

Báo cáo “Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam” do VCCI phối hợp với World Bank thực hiện thông qua khảo sát hơn 10.000 doanh nghiệp cho thấy, có hơn 87% doanh nghiệp ở hầu hết các ngành, nghề bị ảnh hưởng tiêu cực do Covid-19. Trong đó, SME chiếm đến 98% tổng số doanh nghiệp chịu thiệt hại, có nhiều doanh nghiệp đã phải thu hẹp hoặc tạm dừng sản xuất kinh doanh.

Thực tế chuyển đổi số doanh nghiệp manh nha từ nhiều năm về trước, tuy nhiên khi dịch bệnh diễn ra, xu hướng này mới bùng nổ bởi tính cấp thiết đối với sự sống còn của từng doanh nghiệp, khi giãn cách kéo dài, mọi hoạt động đểu chuyển sang hình thức trực tuyến.

Theo nghiên cứu từ IDC, chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp sống sót, phục hồi và phát triển mạnh hơn. Doanh nghiệp chuyển đổi số có năng suất cao gấp đôi các doanh nghiệp chưa chuyển đổi số. Đến năm 2024, chuyển đổi số được nhận định là sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm khoảng 30 tỷ USD.

Dù vậy với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, câu chuyện chuyển đổi số vẫn mang tính nan giải bởi nhiều lý do. VCCI chỉ ra các vấn đề mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp phải khi chuyển đổi số: thiếu kỹ năng số và nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh, thiếu tư duy kỹ thuật số, chưa kể kinh phí, hoặc tư duy trì trệ…

Trước thực trạng này, World Bank khởi động Dự án hỗ trợ SME Việt Nam chuyển đổi số. Theo đó, World Bank sẽ hỗ trợ 600 SME trong việc ứng dụng giải pháp công nghệ để tăng năng suất của doanh nghiệp. Bà Trần Thu Trang, Chuyên gia Kinh tế cao cấp của World Bank cho biết, ERP là phần mềm quản trị doanh nghiệp cho phép các doanh nghiệp thu thập, lưu trữ và quản lý những dữ liệu từ hoạt động kinh doanh của mình. Khi áp dụng những công cụ này, doanh nghiệp sẽ cải thiện được quá trình trao đổi thông tin. Đồng thời, phần mềm ERP giúp kết nối đội ngũ nhân sự doanh nghiệp; quy trình hành chính hiệu quả hơn; có thể lên kế hoạch và chiến lược bán hàng tốt hơn; tăng năng suất của người lao động; tăng chất lượng phục vụ khách hàng từ đó đem lại lợi nhuận cao…

“Các doanh nghiệp tham gia dự án sẽ được đào tạo sử dụng phần mềm có bản quyền về lập kế hoạch nguồn lực ERP hoàn toàn miễn phí”, chuyên gia WB nhấn mạnh.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button