Công nghệXã hội sốÝ tưởng mới

Chiếc mũ có khả năng đọc não người

Công ty Kernel, chuyên nghiên cứu các hoạt động não bộ của Mỹ chuẩn bị ra mắt thiết bị nghiên cứu bộ não bằng cách đọc tín hiệu. Kernel cho biết mẫu mũ mới nhất của hãng được thiết kế với các vật liệu chuyên dụng, nặng chưa tới 2 kg và có giá khởi điểm là 50.000 USD.

Theo Businessweek, đây thực sự là bước tiến lớn trong ngành khoa học khi các thiết bị nghiên cứu não bộ hiện nay thường rất đắt đỏ và yêu cầu bệnh nhân phải ngồi bất động liên tục.

Bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực nghiên cứu não bộ

Hiện nay, hầu hết bệnh viện và trung tâm nghiên cứu đều sở hữu rất nhiều trang thiết bị hiện đại có khả năng phân tích dữ liệu não bộ. Tuy nhiên, chi phí cho mỗi lần xét nghiệm thường rất cao và phải mất rất nhiều lần mới cho ra kết quả đầy đủ nhất.

Một trong những sản phẩm mới nhất của Kernel có tên Flow, được thiết kế như một chiếc mũ bảo hiểm dành cho người đi xe đạp, hứa hẹn sẽ giải quyết toàn bộ vấn đề này.

Chiếc mũ được bao quanh bởi một loạt các tấm nhôm nhỏ, để lộ nhiều khoảng trống ở giữa để chúng ta có thể nhìn thấy cảm biến bên trong. Ngoài ra, sản phẩm này cũng được gắn với một chiếc dây để có thể kết nối và truyền dữ liệu trực tiếp với máy tính.

Trong khi đó, mẫu Flux lại sử dụng các điện cực để đo tín hiệu não. Dòng điện bên trong não tạo ra một luồng từ trường rất yếu và liên tục thay đổi sau vài mili giây. Công nghệ của Kernel có thể phát hiện luồng điện từ này.

“Những chiếc mũ của chúng tôi sẽ khiến mọi người phải biết coi trọng sức khỏe tâm thần của mình, tìm hiểu những tác động của đại dịch đến suy nghĩ con người và thậm chí những chiếc mũ này còn có thể chỉ ra nguyên nhân gốc rễ của việc phân cực chính trị tại Mỹ”, CEO Kernel chia sẻ.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y học đánh giá việc sử dụng chiếc mũ của Kernel có thể giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về quá trình lão hóa não cũng như các bệnh liên quan đến rối loạn tâm thần, thậm chí cả cơ chế đằng sau những trải nghiệm siêu hình của con người như những giấc mơ hay ác mộng.

Liên tục trong gần 3 năm qua, Kernel đã biến những ý tưởng của mình thành hiện thực thông qua việc chế tạo chiếc mũ có khả năng ghi nhận dữ liệu từ vỏ não.

Hiện nay, có rất nhiều loại công cụ được sử dụng trong bệnh viện nhằm mục đích phân tích dữ liệu của não nhưng đều có một điểm chung là chi phí cực kỳ đắt đỏ. Đôi khi những chiếc máy này còn khiến bệnh nhân cảm thấy lo lắng vì kích thước khổng lồ và sự bất tiện mà chúng mang lại.

Thứ này sẽ mở ra một vũ trụ nghiên cứu hoàn toàn mới

Bloomberg Businessweek

Hãng Kernel cho biết họ đã cố gắng thiết kế chiếc mũ theo khuynh hướng tối giản và gần gũi nhất với người bệnh.

Về cơ bản, chiếc mũ vẫn sẽ giữ được các yếu tố truyền thống với việc đặt nhiều cảm biến cực nhỏ bên trong nhằm thu thập dữ liệu trực tiếp từ não bộ.

Khi thu thập được một tập dữ liệu đủ lớn, các nhà khoa học sẽ tiến hành phân tích và từ đó hoàn toàn giải mã được những bí ẩn xung quanh cơ chế hoạt động của não bộ.

Giới chuyên gia đánh giá chiếc mũ của Kernel đã thực sự tạo ra một bước nhảy vọt trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh và loài người đang tiến gần hơn bao giờ hết với việc mở khóa những bí mật về não bộ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button